Bài Viết Mới

Mùa Hè Nên Bảo Quản Thực Phẩm Như Thế Nào?

 Vào mùa hè, với nhiệt độ và độ ẩm tăng cao là điều kiện thuận lợi cho các vi sinh vật gây hại cho thực phẩm phát triển mạnh. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng của thực phẩm thì cần phải có những cách bảo quản giúp cho thực phẩm không bị hư hỏng, ôi thiu. Qua bài viết này, Điện Lạnh Biển Bạc sẽ bật mí cho bạn một số cách bảo quản thực phẩm vào mùa hè.

Những cách bảo quản thực phẩm vào mùa hè

Để đảm bảo chất lượng của thực phẩm, dưới đây là một số nguyên tắc bảo quản thực phẩm trong những ngày hè oi nóng. Những cách bảo quản sau sẽ giúp gia đình bạn tránh được nguy cơ nhiễm bệnh do vi khuẩn gây ra.

1. Đối với thực phẩm tươi sống

Không nên dự trữ quá nhiều thực phẩm tươi sống, lựa chọn tốt nhất là khi cần sử dụng thì mua lúc đó để đảm bảo chất lượng của thực phẩm không bị hư hỏng và có đầy đủ dưỡng chất. 

Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, các mẹ thường mua lượng lớn thức ăn cho vài ngày, thậm chí cả một tuần. Nhưng việc phân loại và cất giữ thực phẩm số lượng lớn là điều không dễ dàng. Chính vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên dành ra ít thời gian để đi chợ và mua thức ăn đủ dùng trong ngày. Thực phẩm trong ngày vừa đảm bảo được giá trị dinh dưỡng, lại vừa an toàn.

2. Đối với thực phẩm đông lạnh

Khi mua thực phẩm đông lạnh, bạn nên xem kỹ hạn sử dụng và hướng dẫn bảo quản thực phẩm để có thể lưu trữ hợp lý. Thực phẩm trữ mát: Thịt nguội, giò chả,... thông thường nhiệt độ trữ đông khoảng từ 0-5 độ C. Đối với thực phẩm đông lạnh: chả giò, thủy hải sản,... thì nhiệt độ trữ đông sẽ thấp hơn khoảng -25 độ C đến -18 độ C. 

3. Đối với các loại rau củ và trái cây

Việc bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền và ngăn ngừa trái cây, rau củ bị thối rữa. Không chỉ vậy, bảo quản sai cách còn khiến chúng mất đi giá trị dinh dưỡng cũng như phát sinh ra nhiều độc tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số cách bảo quản rau củ quả mà các bà nội trợ cần lưu ý: 

  • Nấm: Các loại nấm như nấm hương, nấm kim châm, nấm bạch tuyết,... có thể lưu trữ từ 3-5 ngày, không nên đặt trong túi nhựa vì sẽ dễ bị chua và khô. 
  • Ớt chuông: Có thể giữ được thời gian ngắn trong tủ lạnh nhưng sẽ mất đi một số lượng đường trong vài ngày. 
  • Bắp ngô: Dễ bị mất đi lượng đường và hạt sẽ dễ bị cứng. Chính vì vậy, nên dùng càng sớm càng tốt.
  • Súp lơ, su hào, xà lách, cải xanh: Có thể trữ được từ vài ngày tới 1 tuần nhưng tốt nhất nên sử dụng ngay để đảm bảo lượng vitamin có chứa trong chúng. 
  • Xoài: Có thể bảo quản được vài ngày nhưng độ ngon sẽ mất đi nếu trữ quá lâu. 
  • Với các loại quả: Một số loại cam, đu đủ, bưởi, mít, hông xiêm có thể khoảng từ 3-5 ngày. 
  • Các loại quả cứng như sầu riêng, măng cụt,... có thể giữ được trên 1 tuần. 

4. Đối thức ăn đã được chế biến 

Nếu thời tiết mát mẻ, những loại thức ăn đã được nấu chín có thể để được từ 4-6 giờ, tuy nhiên vào mùa nóng thì sẽ bị ôi thiu nếu không bảo quản tốt. Với cơm, tốt nhất là nấu đủ dùng cho một bữa, nếu không dùng hết mà muốn để lại thì chú ý không để cho các món ăn khác dính vào phần cơm. Cơm dùng xong nên để chỗ thoáng mát, đậy bằng rổ thưa hoặc bỏ vào tủ lạnh và ngăn mát. 

Thức ăn nấu xong bạn nên sử dụng ngay. Nếu còn, cho ra bát riêng, không cho phần thức ăn còn thừa vào nồi. 

Đối với các món tái cần hạn chế trong thực đơn ngày nóng. Không dùng chung đĩa và chung thớt để đựng với thực phẩm tươi sống hay đã nấu chín.

Với những loại thức ăn đã nấu chín, nếu dùng không hết mà muốn bảo quản thức ăn thì tốt nhất là nên nấu sôi trở lại. Sau đó mở nắp, làm nguội và cho vào hộp sau đó cất vào tủ lạnh. Khi dùng lại những thực phẩm này, bạn nên nấu sôi lại lần nữa để tiêu diệt vi khuẩn đã xâm nhập vào thức ăn và không nên tiếp tục trữ lại lần thứ 2. 

Bảo quản thực phẩm kín

Bạn nến biết cách bảo quản thực phẩm mùa nóng để dùng trong thời gian dài. Do đó, nên cất thức ăn còn thừa vào hộp đựng, đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh để tránh vi khuẩn xâm nhập vào. Cố gắng cất trư thức ăn trong hộp lớn. Thay thế bằng các loại hộp nhỏ để cất từng phần thức ăn. Vì khi để hết thức ăn trong hộp to, việc mở đi mở lại nhiều lần rất dễ ảnh hưởng đến chất lượng của chúng. 

Trên đây là một số mẹo nhỏ để bạn bảo quản thực phẩm vào mùa hè an toàn, tránh bị ôi thiu và hư hỏng. Hy vọng qua bài viết này của Điện Lạnh Biển Bạc sẽ giúp các bà nội trợ nắm được các cách bảo quản thực phẩm hiệu quả vào những ngày hè oi bức. 

>>>Xem Thêm: Lắp Đặt Kho Lạnh Bảo Quản Mực - Điện Lạnh Biển Bạc

Post Top Ad

Your Ad Spot

Trang